“Tất tần tật” những điều bạn cần biết về kem chống nắng

Kem chống nắng là một sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi theo nhiều nghiên cứu, kem chống nắng không chỉ có tác dụng chống cháy, sạm đen là da mà còn có thể chống ung thư và chống lão hóa sớm.

Về tác dụng, có thể có nhiều người biết, tuy nhiên về cách sử dụng và những chỉ số liên quan đến kem chống nắng có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu để có những phương pháp sử dụng phù hợp và hiệu quả nhất nhé.

Các loại kem chống nắng

Kem chống nắng dạng nước 1

Về bản chất, kem chống nắng có 2 loại: kem chống nắng hóa hoạc và kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng hóa học ( Chemical Suncreen) : là kem chống nắng có khả năng hấp thụ lượng UV trước kh chúng tác dụng tới da với thành phần chính bao gồm : Oxygenzone, Avobenzone, Cinoxate, Dioxybenzone…Loại kem này thường trong suốt không có màu và đây là loại kem có khả năng hấp thụ tia cự tím ngay lập tức nhưng do có cấu trúc không ổn định, vì vậy rất dễ bị đổi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và từ đó hiệu quả chống nắng sẽ bị giảm xuống.

Kem chống nắng vật lí (physical Suncreen): có chứa các thành phần chính là Titannium Dioxide và Zinc oxide có khả năng chống được cả 2 tia UVa và UVB. Loại kem này thường có màu trắng sữa và thường làm trắng da ngay khi sử dụng lúc ban đầu.

Các dạng kem chống nắng

Các dạng kem chống nắng sẽ có tác dụng cho bạn lựa chọn phù hợp với làn da của mình.

Kem chống nắng dạng khăn lau: chất chống nắng được tẩm trong khăn giấy ướt, khá dễ sử dụng tuy nhiên tính bảo vệ không cao.

Kem chống nắng dạng nước: khá phù hợp với những người có làn da khô, cần cung cấp độ ẩm và cũng khá dễ sử dụng

Kem chống nắng dạng xịt: Sử dụng khá dễ chịu do ít gây nhờn và dính

Kem chống nắng dạng kem: là hình thức phổ biến nhất và dễ sử dụng.

Chỉ số SPF và PA

Kem chống nắng dạng nước 8

Chỉ số SPF thể hiện thời gian bảo vệ da trước tia UVB. Chỉ số này chỉ có tác dụng chống tia UVA gây cháy da thôi. Và bạn đừng hiểu lầm chỉ số này càng cao thì khả năng chống nắng càng cao. Theo nghiên cứu kem chống nắng có chỉ số SPF 100 có cường độ chống lại tia UVA chỉ hơn kem chống nắng có chỉ số SPF 50 là 1% và chất độc hại trong laoij em này tác động đến da sẽ cao gấp đôi. Vì vậy, bạn không nên chọn kem chống nắng có chỉ số quá cao , điều đó có thể gây tổn thương đến da của bạn. Và chỉ số SPF lí tưởng cho bạn là từ 20 đến 30 dùng cho hàng ngày và trên 30 đến 50 cho người tiếp xúc nhiều với ánh nắng và người tắm biển.

PA là chỉ số đo khả năng lọc tia UVA( gây ung thư da), cường độ nỳ thường được đo bằng dấu + và bạn sẽ thấy 3 cường độ thường độ thường gặp là PA+. PA++, PA+++.

Và khi chọn mua kem chống nắng, bạn hãy chọn loại kem có cả 2 chỉ số này, vì hầu hết các loại kem chống nắng đều có chỉ số  SPF nhưng lại không chứa chỉ số PA, và tia UVA còn nguy hiểm hơn cả UVB. HÃy chọn sản phẩm có chứa cả 2 để bảo vệ làn da của bạn một cách trọn vẹn nhất.

Những chú ý khi sử dụng kem chống nắng

Khi dùng kem chống nắng, bạn nên sử dụng trước 30 phút rồi mới ra ngoài để đạt hiệu quả, vì trong thời gian sử dụng, kem chống ắng cần có thời gian hấp thụ vào da và làm nhiêm vụ bảo vệ da bạn.

Bạn nên thoa kem chống nắng thường xuyên sau 2h, đặc biệt là những người tắm biển.

Sử dụng kem chống nắng cho da mặt và da toàn thân khác nhau. Đồng thời bạn nên sử dụng các loại mỹ phẩm cao cấp để đạt được hiệu quả cao nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất.

Kem chống nắng dạng nước 8

Cuối cùng, hãy bảo vệ làn da của mình trước nắng bằng quần áo chống nắng tối màu nhé.

 

Bạn có thích bài viết này?

Video bạn nên xem: Hướng dẫn trang điểm mắt sâu dự tiệc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *