Những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá mà bạn không nên bỏ qua

Mụn luôn là ác mộng đối với các chị em, thay vì tìm đủ mọi cách để trị mụn thì các chị nên tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra mụn để tìm ra giải pháp trị mụn hiệu quả nhé.

Chắc hẳn trong cuộc sống ai cũng từng một vài lần không khỏi bồn chồn lo lắng, thậm chí “ mất ăn, mất ngủ ” vì mụn. Vậy thì tại sao lại xuất hiện mụn, và sử dụng mỹ phẩm cao cấp như thế nào.

Nguyên nhân gây ra mụn?

Mụn là hệ quả của rất nhiều các yếu tố gây nên. Theo rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mụn chịu tác động bởi 2 yếu tố chính : nội tiết tố ( hormones ) và những vi khuẩn sinh sống ở nang lông ( vi khuẩn P. ances ).

Bình thường thì vi khuẩn P. ances không gây hại. Tuy nhiên, khi đã có quá nhiều những chất nhờn và những lỗ chân lông bị bịt kín sẽ tạo ra môi trường  rất thuận lợi cho những vi khuẩn này sinh sản và phát triển, gây viêm nhiễm và dẫn đến hình thành nên mụn mủ và mụn bọc.

các loại son dưỡng môi 3

Vào độ tuổi dậy thì, các hormones sinh dục tăng cao khiến cho tuyến bã ( tuyến nhờn ) hoạt động mạnh hơn. Khi có nhiều chất nhờn được tiết ra ngoài, miệng tuyến bã sẽ bị tắc nghẽn và dẫn đến hình thành nên mụn. Không chỉ ở độ tuổi dậy thì mà trước những chu kì kinh nguyệt thì lượng hormones bị xáo trộn nên các chị em cũng rất dễ bị mụn. Ngoài ra, ở một vài năm trước mãn kinh, 1 số chị ở tuổi ngoại tứ tuần, ngũ tuần cũng có thể bị mụn trứng cá lại do lượng hormones thay đổi khá bất bất thường.

Mụn được chia thành 2 nhóm : Mụn không viêm và mụn viêm.

cách trị mụn trứng cá 3

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu trắng và mụn đầu đen ( trị mụn trứng cá hoặc là nhân trứng cá, là những túi nang lông có chứa đầy các chất bã nhờn ). Mụn viêm bao gồm mụn mủ và mụn bọc.

Các chất nhờn dư thừa ở lỗ chân lông nếu bị nghẽn sẽ tạo nên nhân trứng cá. Việc xuất hiện những loại mụn khác nhau nguyên nhân là do những gì xảy ra đối với nhân trứng cá.

Mụn đầu trắng : Là nhân của trứng cá nằm ở trong lỗ chân lông kín miệng ( còn được gọi là mụn kín ).

cách trị mụn trứng cá 1

Mụn đầu đen : là nhân của trứng cá nằm ở trong lỗ chân lông bị hở miệng ( còn được gọi là mụn hở ) nên bị ô-xy hóa khi tiếp xúc trực tiếp với không khí tạo ra màu đen, khi bạn nặn ra thấy có một nhân cứng, phần trên có màu đen, phần dưới có màu trắng đục. Mụn đầu đen thường là tổn thương sớm của mụn trứng cá, nếu như không được xử lý sẽ chuyển thành mụn viêm.

các loại son dưỡng môi

Mụn mủ, mụn bọc: Ở các lỗ chân lông có một số loại vi khuẩn phát triển nhờ các chất bã ở nang lông. Chúng thường gây nên viêm nhiễm, khiến cho mụn bị sưng đỏ và đau. Nếu như bị viêm nhiễm nhẹ thì sẽ hình thành nên mụn mủ. Khi chúng xâm nhập sâu dưới da và sẽ hình thành nên mụn bọc ( đó là dạng nặng nhất của mụn ). Mụn bọc thường gây đau nhức và để lại những vết sẹo sau khi lành.Khi gặp trường hợp này, bạn nên sử dụng kem trị mụn để được kết quả tốt nhất.

Bạn có thích bài viết này?

Video bạn nên xem: Hướng dẫn trang điểm mắt sâu dự tiệc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *