Khác biệt giữa xà phòng và sữa rửa mặt

Cùng có tác dụng làm sạch da, tại sao hiện nay không dùng xà phòng để rửa mặt như trước mà cần đến sữa rửa mặt, đặc biệt là sữa rửa mặt không chứa xà phòng?

Sữa rửa mặt từ trà trắng

Cùng có tác dụng làm sạch da, nhưng tại sao hiện nay con người không dùng luôn xà phòng để rửa mặt như trước mà cần đến các sản phẩm sữa rửa mặt, đặc biệt là sữa rửa mặt không chứa xà phòng? Điều gì khiến hai sản phẩm này khác biệt nhau mặc dù cùng chung mục đích là làm sạch?

Theo một số nghiên cứu cho thấy, xà phòng là sản phẩm muối được tạo ra giữa phản ứng của các acid béo và kiềm. Tùy theo tỉ lệ giữa hai thành phần này mà ta có được sản phẩm dạng cứng hoặc mềm, dạng rắn hay nước. Ngoài ra còn có các sản phẩm xà phòng béo chứa đến >70% tinh dầu với lượng acid béo nhiều hơn kiềm, sẽ để lại một lớp bóng trên da sau khi sử dụng nó.

Bar soaps

Trong khi đó, sữa rửa mặt hoặc sữa tắm lại là sản phẩm của xà phòng béo và glycerin – cồn bậc 3, áp lực mạnh với nước và acid béo. Trong phản ứng hóa học, khi kết hợp các chất này với nhau, chúng ta sẽ thu được một thành phẩm dạng nhũ tương có màu đục như sữa, đó chính là sữa rửa mặt hay sữa tắm hiện nay. Ngoài glycerin, người ta còn bổ sung thêm các chất làm ẩm như dầu khoáng, sáp ong, dầu olive, vitamin A, B,…

Nhiều người cho rằng cùng là sản phẩm giúp làm sạch thì dù sử dụng xà phòng ha sữa rửa mặt chuyên dụng thì cũng sẽ là điều đương nhiên. Nhưng thực chất điều này là hoàn toàn sai lầm. Do việc chứa trong mình lượng acid nhiều hơn nên xà phòng thích hợp với khả năng làm sạch triệt để, giúp làm sạch bề mặt da nhất. Nhưng nếu sử dụng thường xuyên thì da mặt sẽ bị bào mòn, lớp màng chắn tự nhiên trên da bị mất đi, mang theo độ ẩm khiến da trở nên sần sùi, khô ráp và gặp vấn đề với mụn nhiều hơn. Đó là lí do người ta phát minh ra sản phẩm thay thế là các loại sữa rửa mặt không chứa xà phòng.

sua-rua-mat-khong-chua-xa-phong-02

Các chuyên gia có lời khuyên bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt không có màu, cũng không có những mùi hương nồng mà nên dùng hương liệu tự nhiên sẽ là điều tốt nhất với da mặt. Các sản phẩm có mùi nồng có thể giúp ướp hương làn da nhưng về lâu dài lại là tác nhân tiêu cực tới làn da, nhất là đối với da nhạy cảm dễ dị ứng. Các hương liệu tự nhiên từ các loại hoa quả, cỏ cây thường không sở hữu những mùi hương nồng nặc, bên cạnh đó trong quá trình điều chế thì mùi hương này càng nhẹ đi khiến các sản phẩm làm đẹp và dưỡng da không chứa nhiều mùi hương nữa. Bên cạnh đó, màu sắc của sữa rửa mặt cũng sẽ giúp người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn khi không dùng phải các sản phẩm “chỉ đẹp mẫu mã”.

sua-rua-mat-khong-chua-xa-phong-01

Trong quá trình lựa chọn, vừa phải nghiên cứu các thành phẩm tạo nên sản phẩm, các bạn cũng hãy lưu ý đến những thành phần tự nhiên có giúp ích cho việc làm sạch và dưỡng da. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da, độ tuổi cũng như có lợi cho môi trường là điều mà ai cũng mong muốn từ các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp đắt tiền. Bạn hãy lưu ý đến chúng nhiều hơn nhé!

Chúc bạn thành công!

Bạn có thích bài viết này?

Video bạn nên xem: Hướng dẫn trang điểm mắt sâu dự tiệc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *