Kem chống nắng và những điều bạn cần biết

Nếu bạn muốn bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời không còn cách nào khác là thoa kem chống nắng. Nhưng muốn đạt được hiệu quả chống nắng như ý muốn, tốt nhất bạn nên tìm hiểu một chút về cách dùng kem chống nắng.

 

Bạn vẫn thường nghe tới chỉ số SPF (sun protection factor), đó là khả năng bảo vệ của kem chống nắng, cũng đồng nghĩa với thời gian bạn được an toàn khi bôi kem ra nắng. Ví dụ, trung bình da bạn chịu được sự tác động của ánh nắng trong 10 phút, bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF30 thì sẽ là 10 x 30 = 300 phút. Tuy nhiên, để đạt được con số này bạn phải bôi một lớp kem chống nắng dày khoảng 2 mm.

Khi chọn sử dụng các loại kem chống nắng bạn nên lựa chọn các sản phẩm có khả năng ngăn cả 2 tia cực tím gây hại cho da là UVA/UVB. Khi chơi thể thao, tắm biển, hoạt động ngoài trời…bạn phải chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng, lúc này bạn nên chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên. Nó sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả chống nắng nhất định kể cả khi bạn bôi lượng kem không đủ hoặc bôi không đúng cách.

kem chống nắng những điều bạn cần biết

Nói đến đây, hẳn nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi: có phải chỉ số SPF càng lớn thì khả năng chống nắng càng tốt? Có thể nói nếu bạn chọn cho mình một loại kem có chỉ số SPF càng cao thì sẽ khiến bạn yên tâm hơn. Trên thực tế, chỉ số SPF trong kem chống nắng càng lớn thì khả năng chống nắng sẽ càng lâu. Nhưng việc chống lại các tia tử ngoại lại không tỉ lệ thuận với chỉ số SPF của kem chống nắng.

Chỉ số SPF càng cao, lượng kem bạn bôi càng ít đi? Bạn nên biết rằng, chỉ số này chỉ có ý nghĩa về thời gian, chứ không phải là cường độ. Do vậy, dù bạn sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF 100 hay SPF 15 thì bạn vẫn phải dùng một lượng kem tương đương nếu muốn bảo vệ làn da mình dưới ánh nắng.

kem chống nắng những điều bạn cần biết 1

Có một thống kê như sau:

Kem chống nắng có chỉ số SPF 60 hấp thu tối đa 98% tia tử ngoại, SPF 45 hấp thu tối đa 97% tia tử ngoại, trong khi đó SPF 30 là 96%, SPF 20 hấp thu tối đa 95% và SPF 15 là 94%. Có thể thấy được khả năng chống lại các tia tử ngoại của chỉ số SPF không thay đổi nhiều. Thực  tế cũng cho thấy SPF 100 chỉ có khả năng hấp thu tia tử ngoại hơn SPF 50 1%, trong khi đó, da lại có thể phải gánh chịu một lượng hóa chất độc hại đáng kể gây ra tình trạng bí bức, gây ra mụn.

Thay vì việc lựa chọn những loại kem chống nắng có chỉ số cao, cách dùng kem chống nắng tốt hơn cả là bôi lại nhiều lần. Bạn chỉ nên dùng những loại kem chống nắng có chỉ số SPF dưới 50, nhưng an toàn và hợp lý hơn cả là SPF 30.

SPF 50 chỉ thích hợp cho những người có làn da đặc biệt nhạy cảm, dễ bắt nắng và phải hoạt động nặng ngoài trời trong nhiều giờ đồng hồ.

Như đã nói ở trên, SPF 30 thích hợp cho mọi loại da, dùng khi bạn hoặt động ngoài trời và phải chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng như: tắm biển, chơi thể thao, làm vườn…

kem chống nắng những điều bạn cần biết 2

SPF 15 sẽ dành cho những bạn gái phải ra ngoài đường nhưng làn da đã được che chắn kỹ. Bạn có thể chọn cho mình một loại kem dưỡng da có chỉ số SPF 15 để vừa chăm sóc vừa bảo vệ làn da của mình.

Còn nếu bạn đang băn khoăn về một loại kem chống nắng phù hợp với mọi loại da, có chỉ số chống nắng cao lại có khả năng dưỡng ẩm và bảo vệ da, chúng tôi giới thiệu với bạn sản phẩm Sun Protection Hydra Balm SPF 20 đến từ hãng mỹ phẩm cao cấp số 1 tại Đức – ARTDECO. Thành phần Tinosorb M có trong kem chống nắng Sun Protection Hydra Balm SPF 20 giúp bảo vệ da khỏi tác động của các tia UVA & UVB chống lão hóa và các tác động của môi trường hoàn hảo. Tinh chất Lô hội ngoài sa mạc giàu hàm lượng axit amin, khoáng chất và Vitamin giúp dưỡng ẩm cho da, da không hề bị khô khi sử dụng mà luôn mềm mượt, mịn màng.

Bạn có thích bài viết này?

Video bạn nên xem: Kem chống nắng và những điều bạn cần biết

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *